Giới thiệu về ET 200SP

ET 200SP Remote I / O Unit là gì?

Chúng ta sẽ bắt đầu bằng cách khám phá câu hỏi này: Chính xác thì ET 200SP là gì?

ET 200SP của Siemens là một trong những thiết bị I / O từ xa phổ biến nhất được sử dụng trên thị trường hiện nay. I / O từ xa là cấu hình hai đầu:

– Một đầu có một bộ mô-đun đầu vào và đầu ra được lắp đặt gần cảm biến và cơ cấu chấp hành trên sàn nhà máy.

– Đầu còn lại được kết nối với PLC trong phòng điều khiển bằng một sợi cáp duy nhất.

ET 200SP

Trước khi các kỹ sư tự động hóa bắt đầu sử dụng từ xa I / Os, họ đã để dây tất cả các cảm biến và các thiết bị truyền động trên sàn nhà máy trực tiếp đến PLC trong phòng điều khiển.

Thông thường đó là một nhiệm vụ hoành tráng khi bạn xem xét rằng trong nhiều nhà máy lớn, khoảng cách giữa các phòng điều khiển không được đo bằng chân, nhưng trong dặm.

Hãy tưởng tượng bạn đang chạy số lượng cáp đó để thực hiện loại kết nối đó. Nó không hiệu quả bằng bất kỳ phương tiện nào và cũng vô cùng đắt đỏ.

May mắn thay, ngày nay, với sự phát triển của I / O từ xa, chúng ta có thể đặt I / Os ngay bên cạnh các cảm biến và cơ cấu truyền động trên sàn nhà máy, kết nối tất cả các thiết bị đã nộp vào thẻ I / O trên thiết bị Sau đó kết nối I / O từ xa với PLC ở đầu kia thông qua một cáp duy nhất.

Tùy thuộc vào cấu hình dự án của bạn, đây có thể là cáp Profinet hoặc Profibus hoặc bất kỳ loại mạng công nghiệp nào khác.

Với cấu hình mạng này, các cảm biến và thiết bị truyền động trên sàn nhà máy sẽ gửi tất cả các tín hiệu đến I / O từ xa trước. Sau đó, I / O từ xa lấy các tín hiệu đó và gửi chúng đến PLC thông qua một cáp duy nhất.

Bằng cách này, thay vì chạy tất cả các cáp trực tiếp đến PLC, chỉ cần một cáp để kết nối các thiết bị hiện trường với phòng điều khiển. Một giải pháp hiệu quả và tiết kiệm chi phí hơn nhiều.

>> Xem qua PLC S7-1200 6ES7214-1AG40-0XB0

Bộ phận chính I / O từ xa ET 200SP là gì?

SIMATIC ET 200SP là một trong những I / Os từ xa phổ biến nhất được sản xuất bởi Siemens, gã khổng lồ của ngành công nghiệp tự động hóa. I / O từ xa này thường bao gồm hai phần chính:

1. Mô-đun đầu

2. Mô-đun đầu vào và đầu ra

Tùy thuộc vào ứng dụng, đơn vị này cũng có thể bao gồm các mô-đun khác như “bộ khởi động động cơ”, mà chúng ta sẽ đề cập trong các bài viết sau.

Dưới đây là một cái nhìn về mô-đun đầu và các mô-đun I / O có thể là đầu vào và đầu ra kỹ thuật số hoặc đầu vào và đầu ra tương tự.

Đơn vị cơ sở ET 200SP là gì?

Bây giờ, hãy để tôi cho bạn biết điều gì sẽ xảy ra nếu tôi lấy một trong các thẻ I / O ra. Có một phần khác mà chúng tôi gọi nó là “Đơn vị cơ sở”.

Căn cứ, như tên gọi đã chỉ ra, là bệ để bạn có thể cài đặt các thẻ I / O.

Để bạn có thể cài đặt thẻ I / O trên ET 200SP, trước tiên bạn phải có một bộ phận cơ sở được lắp đặt trên thanh DIN. Khi đã đặt xong, bạn có thể cài đặt thẻ I / O của mình.

Cách cài đặt các thành phần I / O từ xa ET 200SP

Hãy kiểm tra cách cài đặt từng thành phần của I / O từ xa ET 200SP trên thanh DIN.

Với đường ray DIN tại chỗ:

1. Bạn đặt mô-đun đầu trên thanh ray.  Sau đó đẩy nhẹ phần dưới cho đến khi bạn nghe thấy tiếng tách.

2. Tương tự đối với đơn vị cơ sở; bạn đặt nó trên một đường ray t hen đẩy nó vào đường ray. Đảm bảo thiết bị khớp vào thanh ray.

3. Tiếp theo, đẩy bộ phận cơ sở sang trái để gắn nó vào mô-đun đầu. Khi bạn nghe thấy âm thanh nhấp chuột đó, điều đó có nghĩa là thiết bị gốc đã được kết nối đúng cách với mô-đun đầu. 

Giờ đây, đơn vị cơ sở có thể dễ dàng giao tiếp dữ liệu với mô-đun đầu. Bạn có thể cài đặt phần còn lại của các đơn vị cơ sở theo cách tương tự.

4. Hãy chuyển sang đầu bên kia của thiết bị. Đây là  nơi bạn cần cài đặt thiết bị đầu cuối hoặc cái mà Siemens gọi là “mô-đun máy chủ”, giống như cách bạn cài đặt mô-đun cơ sở.

5. Bây giờ, để cài đặt thẻ I / O hoặc mô-đun I / O, bạn chỉ cần đặt thẻ lên thiết bị cơ sở.  Sau đó đẩy nhẹ vào để nghe tiếng tách. 

Bây giờ, thẻ này có thể giao tiếp dữ liệu với mô-đun đầu thông qua đơn vị cơ sở. Bạn có thể cài đặt phần còn lại của các thẻ trên các đơn vị cơ sở theo cách tương tự.

Cách bật nguồn I / O từ xa ET 200SP

Để cấp nguồn cho mô-đun đầu, trước tiên bạn cần kết nối nguồn điện 24 vôn với mô-đun.

Sau đó, để cấp nguồn cho phần còn lại của các mô-đun trong thiết bị, bạn chỉ cần lấy hai dây giống nhau và kết nối chúng với các đầu cuối này của thiết bị cơ bản đầu tiên.

Bằng cách làm này, bạn sẽ không chỉ có thể cấp nguồn cho mô-đun này, mà bạn sẽ thấy sức mạnh cũng theo sau phần còn lại của các đơn vị cơ sở ở bên phải và bật cả phần còn lại của mô-đun.

Điểm mấu chốt? Bạn không phải kết nối bất kỳ dây nào với phần còn lại của các thiết bị cơ bản.

Chỉ cần kết nối nguồn điện với thiết bị đầu tiên và phần còn lại sẽ được chăm sóc.

Bây giờ bạn có thể hỏi, điều này có hoạt động với bất kỳ thiết lập đơn vị cơ sở nào khác không? Nói cách khác, tôi có thể chỉ cần kết nối nguồn điện với cái đầu tiên và sau đó dòng điện chạy qua phần còn lại của các mô-đun?

Câu trả lời là không!

Lý do nguồn điện có thể truyền từ thiết bị cơ bản này sang phần còn lại ở bên phải là vì chúng tôi đang sử dụng thiết bị cơ bản loại A0 màu sáng ở đây trong khi phần còn lại của thiết bị cơ bản là loại B0 màu tối.

Như với bất kỳ mô-đun nào khác, có một số loại đơn vị cơ sở.

Mô-đun này có tính năng, ví dụ, loại A0, A1, B0, B1, C0 và C1 trong số một số mô-đun khác.

Ngoài ra, một số loại Thiết bị cơ sở ET 200SP có cả màu sáng và màu tối. Chúng tôi sẽ để lại chi tiết của từng loại cho một bài viết khác.

Đối với bài học này, điều quan trọng cần rút ra là:

Theo nguyên tắc chung, các đơn vị cơ sở sáng màu thường được lắp đặt làm mô-đun đầu tiên sau mô-đun đầu và có thể truyền điện cho phần còn lại của các mô-đun ở bên phải.

Trong khi các đơn vị cơ sở màu tối thường được lắp đặt từ khe thứ hai trở đi và có thể nhận điện từ các đơn vị cơ sở màu sáng ở bên trái.

Cách kết nối cảm biến với thiết bị cơ sở ET 200SP

Vì vậy, những gì chúng ta đã học được cho đến thời điểm này là đơn vị cơ sở ET 200SP cho phép các thẻ đầu vào và đầu ra trên I / O từ xa gửi và nhận dữ liệu từ và đến mô-đun đầu.

Nhưng làm thế nào để các thẻ I / O nhận được tín hiệu từ các cảm biến và bộ truyền động tại hiện trường?

Đây là lúc đơn vị cơ sở hoạt động trở lại.

Để kết nối các cảm biến và thiết bị truyền động tại hiện trường với thẻ I / O trên I / O từ xa:

1. Bạn lấy dây từ cảm biến

2. Đặt một dây sắt trên nó

3. Kết nối nó với các thiết bị đầu cuối đẩy trên thiết bị cơ sở

Dễ dàng, phải không?

Lý do chúng tôi gọi đây là “thiết bị đầu cuối đẩy” là vì bạn có thể kết nối dây với thiết bị đầu cuối chỉ đơn giản bằng cách đẩy dây vào thiết bị đầu cuối. Không có công cụ bổ sung được yêu cầu.

Khi bạn nghĩ về nó, điều này rất thuận tiện so với các loại thiết bị đầu cuối cổ điển mà bạn cần sử dụng tuốc nơ vít.

Với thiết bị đầu cuối đẩy, bạn thực sự lấy dây từ cảm biến hoặc thiết bị truyền động. Đặt một ống luồn dây điện lên nó và sau đó đẩy nó vào thiết bị đầu cuối trên thiết bị cơ sở và bạn đã kết nối cảm biến hoặc thiết bị truyền động với các thẻ I / O.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon